ข่าวสารท่องเที่ยว | ข่าวสารสายการบิน | ข่าวท่องเที่ยว | ข่าวสารบริษัทฯ | ข่าวสารการเดินทาง | Airlines's News

ไทยทราเวลเซ็นเตอร์
ติดตามพวกเรา ติดตามบนเฟสบุ๊ค ติดตามบนทวิสเตอร์ +1บนกูเกิลพลัส ติดตามบนยูทูป ติดตามบนอินสตาแกรม เพิ่มเราเป็นเพื่อนในไลน์
วันที่ 17 สิงหาคม 2560
บริษัททัวร์ บริษัททัวร์

แอร์เอเชียลุยตลาดเวียดนาม เซ็นถือหุ้น 30% เวียดเจ็ตแอร์

วันที่ : 4 เมษายน 2553
 

ASTVผู้จัดการรายวัน-- สายการบินแอร์เอเชียได้เซ็นสัญญาร่วมทุนกับสายการบินเอกชนแห่งใหม่ในเวียดนามเรียบร้อยแล้ว เพื่อเปิดบริการบินแบบราคาต่ำ ในตลาดใหญ่ที่มีประชากรเกือบ 90 ล้านคน หลังพยายามเรื่องนี้มาหลายปี

พิธีเซ็นสัญญาพันธมิตรทางยุทธศาสตร์จัดขึ้นในกรุงฮานอย ระหว่างนายเหวียนดึ๊กเติม (Nguyen Duc Tam) ซีอีโอของเวียดเจ็ตแอร์ (VietJet Air) กับ ดาโต๊ะโทนี เฟอร์นันเดซ (Datuk Tony Fernandez) ซีอีโอของแอร์เอเชีย โดยมีนายเจื่องวีงจ่อง (Truong Vinh Trong) รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม กับ ดาโต๊ะเสรีนาจิบตุนราซัค (Datuk Sri Najib Tun Razak) นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่ไปร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มอาเซียนเป็นสักขีพยาน หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ (Tuoi Tre) กล่าว

แอร์เอเชียจะลงทุน 11.2 ล้านริงกิต เป็นหุ้นส่วน 30% ในสายการบินแห่งใหม่ ที่จะเปลี่ยนชื่อเป็น "เวียดเจ็ตแอร์เอเชีย" (VietJet AirAsia) รวมทั้งจะสนับสนุนด้านวิศวกรรมให้แก่สายการบินต้นทุนต่ำในเวียดนามนี้ด้วย ดาโต๊ะเฟอร์นันเดซกล่าว

การสนับสนุนของรัฐบาลเวียดนาม "ช่วยทำให้เราใช้ขีดความสามารถที่จะเสนอตั๋วราคาต่ำแก่ประชาชนชาวเวียดนามและบรรดานักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่หลั่งไหลเข้าสู่เวียดนาม" และ เวียดเจ็ตแอร์เอเชียจะเปิดให้บริการบินทั้งในประเทศและเชื่อมต่อระหว่างประเทศ ซีอีโอแอร์เอเชียกล่าว

เวียดเจ็ตแอร์กำลังมีกรณีพิพาทกับสายการบินแห่งชาติเวียดนามเกี่ยวกับชื่อสายการบิน โดยฝ่ายหลังอ้างว่า ชื่อ "เวียดเจ็ต" จะสร้างความสบสนให้แก่สังคม เนื่องจากเวียดนามแอร์ไลนส์ได้ก่อตั้งสายการบินต้นทุนแห่งใหม่ที่ใช้ชื่อ "เวียดแอร์"

สายการบินแห่งชาติยื่นต่อสำนักงานคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ขอให้สายการบินลูกผสมนี้ หยุดการใช้ชื่อดังกล่าว แต่ยังมีการชี้ขาดเรื่องนี้

แอร์แอร์เชียได้พยายามมานานหลายปีที่จะเข้าบินในตลาดใหญ่เวียดนาม

ในปี 2550 ได้เสนอร่วมทุนกับกลุ่มวินาชิน (Vinashin) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจต่อเรือใหญ่ของรัฐบาล โดยถือหุ้น 30% ตามเพดานที่กฎหมายเวียดนามกำหนด เพื่อตั้งสายการบินต้นทุนต่ำ "วินาเอเชีย" (VinaAsia) แต่ไม่ได้รับอนุญาต ที่ผ่านมาจึงทำๆได้แค่เปิดบินเส้นทางกัวลาลัมเปอร์-ฮานอย และ กัวลาลัมเปอร์-โฮจิมินห์

นอกจากนั้นสายการบินลูกไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) ยังตามเข้าไปสมทบโดยเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-ฮานอย กับกรุงเทพฯ-โฮจิมินห์อีกด้วย.

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

Thailand Travel Homepage for Non-Thai Passport