5 เมืองรองอีสาน ลองเปิดใจ แล้วจะรัก

“5 เมืองรองอีสาน ลองเปิดใจ แล้วจะรัก” ดินแดนแห่งวัฒนธรรมและธรรมชาติ ผสานรวมกันอย่างลงตัว รอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้ได้เดินทางไปเยือนกัน จะมีที่ไหนบ้างนั้น อย่ารอช้า ตามมาเลยค่ะ

① จังหวัดอุบลราชธานี

เมืองรองอีสาน,อีสาน,เที่ยวไทย,ไทยแลนด์,thailand,travel thailand

 

          จังหวัดใหญ่ในภาคอีสานตอนล่าง ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงตรงข้ามเพื่อนบ้านเราอย่างประเทศลาว มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตก แก่งหิน หรือ วัดวาอารามหลายแห่งที่มีความงดงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว


สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
“สามพันโบก” ตั้งอยู่ที่ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร แกรนด์แคนยอนอุบล รังสรรค์จากธรรมชาติ เกิดจากการที่หินถูกกัดเซาะจนกลายเป็นแก่งหินขนาดใหญ่ ช่วงน้ำที่แห้งขอดลง เราจะได้เห็นความงามในยามหน้าแล้ง แก่งหินเล็กหินน้อยมากกว่า 3,000 โบก (โบก แปลว่า แอ่ง) ผุดกระจายเต็มทั่วพื้นที่ดั่งภาพงานศิลปะ มองเห็นรูปร่างแตกต่างกันไปตามจินตนาการ แวะมาถ่ายรูปอวดเพื่อนลงโซเชียลกันนะคะ


“น้ำตกแสงจันทร์” ตั้งอยู่ที่ตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม Unseen Thailand สัมผัสกับความพิเศษของสายน้ำที่ไหลผ่านลงมาจากรูหินคล้ายแสงของดวงจันทร์ที่ส่องลงมา เป็นภาพที่สวยงามมากเลยทีเดียว สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รอต้อนรับนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาเยี่ยมชมความอัศจรรย์ของธรรมชาติ ผสานกับความสงบเข้ากันอย่างกลมกลืน


ปิดท้ายด้วยการชวนทุกท่านไปเยี่ยมชมพุทธสถานสำคัญที่ “วัดพระธาตุหนองบัว” วัดคู่เมืองอุบลมาอย่างยาวนาน สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2498 ภายในประดิษฐาน “พระธาตุเจดีย์ศรีมหาโพธิ์” จำลองมาจากเจดีย์พุทธคยาในประเทศอินเดีย ความงดงามขององค์พระธาตุเจดีย์นั้นงามยิ่งกว่าภาพถ่าย สีขาวของตัวองค์พระธาตุตัดกับลายประดับสีเหลืองทองอร่าม เป็นที่ประจักษ์แก่สายตาผู้มาเยือน ภายในบรรจุ “พระบรมสารีริกธาตุ” ให้ได้สักการะบูชา เสริมความสิริมงคลแก่ชีวิต


 

② จังหวัดบุรีรัมย์

เมืองรองอีสาน,อีสาน,เที่ยวไทย,ไทยแลนด์,thailand,travel thailand


          ตั้งอยู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ดินแดนแห่งภูเขาไฟและได้รับสมญานามว่าเป็น “เมืองปราสาทหินบุรีรัมย์” แหล่งรวมอารยธรรมโบราณ เชิญคุณมาสัมผัสกลิ่นอายสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์


สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
“อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง” อยู่ตำบลตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ห่างจากตัวเมืองลงมาทางทิศใต้ประมาณ 77 กิโลเมตร เป็นปราสาทหินทรายประกอบกับศิลาแลง ตั้งอยู่บนยอดภูเขาไฟที่ดับแล้ว ศาสนสถานของฮินดู ลัทธิไศวนิกาย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นพุทธศตวรรษที่ 15 โดยกษัตริย์เขมร ตัวปราสาทมีความประณีต สลักลวดลายอย่างวิจิตรงดงาม เรียงรายอยู่เต็มทั่วพื้นที่ ปรากฏการณ์อันน่าอัศจรรย์ใจที่เกิดขึ้นในที่แห่งนี้ คือ พระอาทิตย์ขึ้นส่องแสงลอดผ่านประตูที่เรียงต่อกันทั้ง 15 บาน จะเกิดขึ้นปีละประมาณ 4 ครั้ง หากใครได้เห็นด้วยตาตนเองนับว่าเป็นความโชคดี


“ปราสาทหินเมืองต่ำ” อยู่ห่างจากอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งประมาณ 8 กิโลเมตร ในตำบลจรเข้มาก อำเภอประโคนชัย ศาสนสถานฮินดูร่วมสมัยกับปราสาทหินพนมรุ้ง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นเพื่อถวายองค์เทพศิวะ มีลักษณะเป็นกลุ่มปราสาท 5 องค์ ตั้งอยู่บนศิลาแลงพื้นเดียวกัน มีปราสาทประธานตั้งอยู่ตรงกลาง ประตูเข้าสู่ตัวปราสาทอยู่ทางทิศตะวันออก ศิลปะแบบขอมโบราณอันงดงาม รับรู้ถึงความมุมานะและฝีมือของช่างในสมัยนั้น


หลังจากชมแหล่งท่องเที่ยวประวัติศาสตร์กันแล้ว ที่นี่ยังมีสวนดอกไม้สวย ๆ ซุกซ่อนอยู่ที่ “เพลาเพลิน” ตั้งอยู่ในอำเภอคูเมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 50 กิโลเมตร สถานที่เที่ยวพักผ่อนและแหล่งเรียนรู้ อุทยานดอกไม้แห่งแรกในภาคอีสานตอนใต้ ภายในแบ่งพื้นที่ออกเป็น 6 โรงเรือน จัดแสดงดอกไม้นานาชนิด เช่น โซนโลกแฟนตาซี จัดแสดงสับปะรดสีและพืชกินแมลง
โซนพรรณไม้ตามฤดูกาล จัดแสดงดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ ดอกไฮเดรนเยีย โซนอียิปต์ จัดแสดงพืชทะเลทราย อีกทั้งสตูดิโอ จัดแสดงภาพสามมิติให้ได้ชมและถ่ายรูปกัน นอกจากนี้ ยังมีศูนย์การเรียนรู้ด้านการเกษตรและฟาร์มปศุสัตว์ ให้ได้รับความรู้กันอย่างสนุกสนาน


 

③ จังหวัดชัยภูมิ

เมืองรองอีสาน,อีสาน,เที่ยวไทย,ไทยแลนด์,thailand,travel thailand


          จังหวัดทางอีสานตอนล่าง อุดมด้วยธรรมชาติอันสมบูรณ์ ป่าไม้เขียวขจี บรรยากาศคล้ายทางภาคเหนือ มีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้เยี่ยมชมกันอย่างไม่มีเบื่อ


สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
“อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม” แลนด์มาร์กแห่งหนึ่งของจังหวัด ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต พระเอกของที่นี่ คือ “ทุ่งดอกกระเจียว” รอต้อนรับเหล่านักท่องเที่ยวในช่วงประมาณกลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนสิงหาคมของทุกปี ตลอดเส้นทางเดิน สองข้างทางจะเป็นพรมหญ้าตัดกับสีชมพูอมม่วงแกมสีขาวของดอกกระเจียวละลานตา อาบฉากหลังด้วยม่านหมอกในยามเช้าของวัน จนอาจจะพูดได้เลยว่า เป็นอุทยานแห่งดอกกระเจียวที่สวยงามมากที่สุดในประเทศไทยเลยล่ะค่ะ


ต่อกันที่ “มอหินขาว” สโตนเฮนจ์อีสาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติภูแลนคา ประติมากรรมแท่งหินทรายสีขาวรูปร่างแปลกตา 5 แท่ง สันนิษฐานว่ามีอายุราว 175-197 ล้านปี เกิดจากการผุพังและกัดเซาะโดยธรรมชาติ ตั้งโดดเด่นท่ามกลางลานหญ้ากว้างที่เต็มไปด้วยดอกไม้สีขาวนวลผลิบานสะพรั่ง และที่นี่ยังถือเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงามแห่งหนึ่ง มองเห็นแนวเทือกเขาพร้อมผืนป่าได้รอบทิศทาง และมีลานสำหรับกางเต็นท์นอนดูดาวกลางท้องฟ้ายามค่ำคืนอีกด้วยนะ


สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด แวะมากันที่ “น้ำตกตาดโตน” ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติตาดโตน สวรรค์กลางป่าอันสวยงาม ยิ่งในช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม จะสวยงามเป็นพิเศษ เพราะมีน้ำเยอะและไหลอย่างไม่ขาดสาย ด้านบนเป็นลำธารน้ำไหลตามทางหินลงสู่แอ่งเบื้องล่าง มีต้นไม้ใหญ่ล้อมรอบให้ความร่มรื่น สามารถลงเล่นน้ำได้ในจุดปลอดภัย เหมาะแก่การมานั่งพักผ่อนชมธรรมชาติและเล่นน้ำคลายร้อน


 

④ จังหวัดหนองคาย

เมืองรองอีสาน,อีสาน,เที่ยวไทย,ไทยแลนด์,thailand,travel thailand


          จังหวัดในภาคอีสานตอนบน พื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับริมฝั่งแม่น้ำโขง เสน่ห์ของหนองคาย คงอยู่ที่ธรรมชาติและวัฒนธรรมโอบล้อมเมืองไว้รอบตัว ให้คุณได้ใจละลายไปกับสถานที่ท่องเที่ยวในแต่ละที่


สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
ใครว่าหนองคายไม่มีทะเลหมอก เชิญมาที่ “ภูห้วยอีสัน” ตั้งอยู่ตำบลบ้านม่วง อำเภอสังคม จุดชมทะเลหมอกสวยงามเหนือลำน้ำโขงในช่วงปลายฝนต้นหนาว (ประมาณเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน) เป็นเนินเขาไม่สูงนัก เดินทางสะดวก ใช้เวลาประมาณ 20 นาที ในการขึ้นไปถึงลานชมวิวกว้าง 2 ชั้น รับชมทะเลหมอกสุดสายตาท่ามกลางพระอาทิตย์ส่องแสงสีทองในยามเช้า พอหมอกเลือนรางลง จะเห็นเกาะแก่งทั้งหลายในลำน้ำโขง ภาพอันสวยงามที่รอคอยให้ทุกท่านเดินทางไปเยี่ยมชมให้เห็นด้วยตาตนเอง


“วัดถ้ำศรีมงคล” ตั้งอยู่ตำบลผาตั้ง อำเภอสังคม ภายในวัดแห่งนี้ มี “ถ้ำเพียงดิน” หรือ “ถ้ำดินเพียง” ถ้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวหนองคายเชื่อกันว่าเป็นทางเข้าสู่เมืองบาดาลซึ่งเป็นที่อยู่ของพญานาค ภายในถ้ำเป็นช่องทางใหญ่เล็กสลับกัน นับเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวแนวผจญภัยที่ทั้งตื่นเต้นและสนุกสนาน แต่ละช่องทางเชื่อมต่อกันอย่างน่าทึ่ง เต็มไปด้วยความสวยงามของโขดหินและหินงอกหินย้อยต่าง ๆ และยังมี “เจดีย์” ขนาดเล็ก ภายในบรรจุ “พระบรมสารีริกธาตุ” ให้นักท่องเที่ยวได้บูชาเสริมสิริมงคลก่อนออกจากถ้ำ


และแอดขอเชิญทุกท่านมาพักใจกันที่ “วังบัวแดง” ในตำบลเวียงคุก อำเภอเมือง หนองน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ มีดอกบัวแดงหรือสีชมพูนับพันบานเรียงรายทั่วผืนน้ำ ดึงดูดสายตานักท่องเที่ยวให้หลงใหล สามารถล่องเรือชมความสวยงามของดอกบัวอย่างใกล้ชิดพร้อมเซลฟี่เก๋ ๆ เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปเป็นอย่างยิ่ง เก็บความสวยงามของที่แห่งนี้ไว้เป็นความทรงจำดี ๆ


 

⑤ จังหวัดสกลนคร

เมืองรองอีสาน,อีสาน,เที่ยวไทย,ไทยแลนด์,thailand,travel thailand


          จังหวัดในภาคอีสานตอนบน แหล่งอารยธรรมสามพันปี มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน ผสมผสานวัฒนธรรมดั้งเดิมเข้ากับวัฒนธรรมไทยถิ่นอีสาน เกิดเป็นเอกลักษณ์และสร้างความโดดเด่น จนได้รับการขนานนามว่า “แอ่งธรรมะแห่งอีสาน” และอุดมไปด้วยธรรมชาติ


สถานที่ท่องเที่ยวไม่ควรพลาด
“วัดพระธาตุเชิงชุม” วัดคู่บ้านคู่เมืองสกลบนถนนเจริญเมือง เป็นที่ตั้งของ “องค์พระธาตุเชิงชุม” ปูชนียสถานสำคัญและศักดิ์สิทธิ์ สร้างครอบรอยพระบาทแห่งพระพุทธเจ้าถึง 4 พระองค์ ตัวองค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนทรงสี่เหลี่ยมสีขาวนวล ยอดฉัตรทำด้วยทองคำบริสุทธิ์ตัดกับความขาวขององค์ เชื่อกันว่า อานิสงส์ในการนมัสการพระธาตุจะก่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลสูงสุดแก่ตนเองและครอบครัว


“วัดถ้ำผาแด่น” Unseen วัดสวยบนเทือกเขาภูพาน ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมือง อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 17 กิโลเมตร ภายในมี “ประติมากรรมแกะสลักหินทราย” อันปราณีตบรรจง สลักลวดลายงดงามเป็นเอกลักษณ์ บอกเล่าเรื่องราวทางพุทธศาสนา เช่น ภาพแกะสลักพระพุทธไสยาสน์ หรือ ภาพแกะสลักพระพุทธบาท 4 รอยจำลอง ด้านบนเนินผาหินมีเจดีย์สีเหลืองทองตั้งตระหง่านอยู่ มาเยี่ยมชมความงามพร้อมรับบุญกันนะคะ


และแอดขอแนะนำ “บ้านท่าแร่” ตั้งอยู่ริมหนองหาน บนทางหลวงหมายเลข 22 สัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งเมืองเก่าอายุราว 100 ปี หมู่บ้านคริสตชน ซึ่งในอดีตเวียดนามเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสและบางส่วนได้อพยพมาอยู่เมืองนี้ ส่งผลให้ อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่สร้างขึ้นแบบตึกปูนทรงยุโรปโซนเหลือง-น้ำตาล สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสผสมเวียดนาม เป็นฉากถ่ายรูปสำหรับช่างภาพและนักท่องเที่ยวที่เก๋ไปอีกแบบ และเป็นสถานที่ตั้ง “โบสถ์อาสนวิหารอัครเทวดามีคาแอล” โบสถ์รูปทรงคล้ายเรือสีขาว สร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงชาวเวียดนามที่ได้อพยพมาตั้งถิ่นฐาน


อ่านบทความเพิ่มเติม

เมืองรองอีสาน,อีสาน,เที่ยวไทย,ไทยแลนด์,thailand,travel thailand

Thai Travel Center


ไทยทราเวลเซ็นเตอร์ พัฒนาแพลตฟอร์มของเราอยู่ตลอดเวลาเพื่อมอบประสบการณ์การใช้เว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น และส่วนสำคัญที่เราใช้พัฒนาระบบก็คือข้อมูลต่างๆ ของคุณ ในขณะเดียวกันเราให้ความสำคัญต่อความเป็นส่วนตัว และจะทำงานอย่างดีที่สุดเพื่อรักษาความลับ และควบคุมข้อมูลส่วนบุคคลของคุณให้ปลอดภัย ไทยทราเวลเซ็นเตอร์ พัฒนาแพลตฟอร์มของเราอยู่ตลอดเวลาเพื่อมอบประสบการณ์การใช้เว็บไซต์ให้ดียิ่งขึ้น และส่วนสำคัญที่เราใช้พัฒนา... อ่านต่อ ดูรายละเอียด ให้ความยินยอม