20 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวมัลดีฟส์

ประเทศในฝันของใครหลายๆคน เราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ฝันมาตั้งแต่แบเบาะว่าครั้งหนึ่งต้องมาเที่ยวที่นี่ให้ได้ แต่ก่อนจะไปเที่ยวทะเลที่สวยงาม น้ำใสที่มัลดีฟส์นั้นเราต้องรู้ก่อนว่ามีอะไรที่เราต้องรู้ก่อนจะไปเที่ยวบ้าง

มัลดีฟส์,แนะนำ,เที่ยวมัลดีฟส์,ทะเล,ไลฟ์สไตล์ มัลดีฟส์,แนะนำ,เที่ยวมัลดีฟส์,ทะเล,ไลฟ์สไตล์

 

มาดูกันเลยดีกว่า 20 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวมัลดีฟส์ จะมีอะไรบ้าง เราสรุปมาให้ดังนี้

1. สายการบินต่างประเทศทุกสายการบินจะต้องบินลงที่สนามบินนานาชาติ ที่เมืองมาเล่ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมัลดีฟส์ จากนั้นการเดินทางไปยังเกาะต่างๆของมัลดีฟส์จะใช้เรือเร็ว (Speedboat) และ เครื่องบินน้ำ (Sea Plane)

2. มัลดีฟส์ใช้ค่าเงิน รูฟียาห์ การใช้จ่ายส่วนใหญ่จะใช้เป็นเงินสด, travellers’ cheques, บัตรเครดิต หรือจะแลกเป็นเงิน US ดอลลาร์ก็ได้ อัตราแลกเปลี่ยนคิดง่ายๆ คือ 15 รูฟียาห์ เท่ากับ 1 US ดอลลาร์

3. เวลาที่มัลดีฟส์จะช้ากว่าไทยประมาณ 2 ชั่วโมง

4. สภาพอากาศที่มัลดีฟส์ เป็นแบบร้อนชื้น อุณหภูมิอยู่ประมาณ 29 – 32 องศา สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มี 2 ฤดูกาลคือ “ฤดูร้อน” คือเดือน ธันวาคม-เมษายน เป็นช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยวของมัลดีฟส์ “ฤดูฝน” คือเดือน พฤษภาคม- พฤศจิกายน ในช่วงนี้ราคาห้องพักจะถูก แต่ช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน เป็นช่วงเวลาพิเศษเพราะเป็นช่วงระยะ ของการเปลี่ยนผ่านลมมรสุมจึงทำให้น้ำทะเลใสเป็นพิเศษ จึงเหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง

5. โรงแรมที่พักที่มัลดีฟส์มีสองอย่าง คือ บีช วิลล่า คือที่พักที่ติดชายหาดบนเกาะต่างๆ และวอเตอร์บังกะโล คือที่พักที่ยื่นลงไปในน้ำ ส่วนเรื่องราคาที่พักนั้นที่พักแบบวอเตอร์บังกะโลจะมีราคาสูงกว่าที่พักแบบปกติ สามารถเดินลงมาเล่นน้ำหน้าที่พักได้เลย ฟินมากๆ

6. ข้อห้ามและข้อควรระวังในการท่องเที่ยวมัลดีฟส์
- ไม่ควรนำหิน ทราย เปลือกหอย ปะการัง ฯลฯ ออกไปจากมัลดีฟส์ ถือเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
- ไม่ตกปลาในที่สาธารณะ เพราะที่นี่มีกฎหมายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมที่เข้มงวดมาก
- ชาวมัลดีฟส์ค่อนข้างเคร่งศาสนา ดังนั้น ควรระมัดระวังเรื่องของการแต่งกาย และการปฏิบัติตัวให้เหมาะสมในที่สาธารณะ

7. เกาะมัลดีฟส์มีชื่อเรียกว่า “อะตอล”

8. ประชากรร้อยละ 99 ของมัลดีฟส์นับถือศาสนาอิสลาม

 

มัลดีฟส์,แนะนำ,เที่ยวมัลดีฟส์,ทะเล,ไลฟ์สไตล์

 

9. Half Board, Full Board และ All Inclusive นั้น ต่างกันอย่างไร เวลาเราจองที่พักที่มัลดีฟส์
- Half Board คือ ที่พักรวมค่าอาหารเช้า และอาหารเย็น (บางแห่งก็เป็นเช้า+กลางวัน แล้วแต่เราจะเลือก) ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม
- Full Board คือ ที่พักรวมค่าอาหารเช้า กลางวัน เย็น ไม่รวมค่าเครื่องดื่ม
- All Inclusive คือ ที่พักรวมค่าอาหารเช้า กลางวัน เย็น และรวมเครื่องดื่มหลายอย่าง

10. คนที่นี่ใจดี ยินดีให้ความช่วยเหลือ ถ้าไม่มีเบอร์โรงแรม ต้องการรถมารับ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ information ค่ะ

11. เมื่อมาถึงสนามบินแล้วต้องการนั่ง Ferry ไปยังเกาะ Maafushi ต้องนั่งเรือข้ามฟากจากสนามบินมายังมาเล่ย์ก่อนนะคะ โดยเรือจะมีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง ค่าเรือ 1$ แล้วนั่งแท็กซี่จากตรงนั้นไปยังท่าเรือเพื่อขึ้น Ferry ได้เลย ค่าแท็กซี่ประมาณ 3$ ส่วนค่าเรือ Ferry ไปยัง Maafushi 2$ เรือจะมีให้บริการทุกวัน ออกตอน 15.00 น. และ ขากลับมาสนามบิน เวลา 17.00 น. หยุดทุกวันศุกร์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง
หรือจะเลือกเป็น Speed Boat แทนค่ะ ราคา 25$ ต่อเที่ยว ซึ่งมีวันละ 4 เที่ยว คือ
ขาไป จาก Male to Maafushi island 09.00 am/ 12.00 pm/ 13.00 pm /18.30 pm
และขากลับจาก Maafushi มา Male city 08.00 am /10.00 am/ 12.00 pm / 16.30 pm

12. บนเกาะ Maafushi มีประชากรประมาณ 1,000 คน เป็นเกาะเล็กๆ แต่ว่าคนที่นี่น่ารักมากเลย ที่พักมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ราคาไม่แพง ราคาที่พักส่วนใหญ่ไม่รวม Vat, Environmental fee, Service charge

13. ทัวร์ดำน้ำมีให้เลือกทั้ง Half Day และ Full Day รวมอาหารกลางวันให้ ทัวร์มีหลายแบบให้เลือก เช่น Snorkeling, Night Fishing, Scuba มีทั้งแบบส่วนตัวและแบบกรุ๊ป

14. ตั๋วไปมัลดีฟส์ราคาหลักพัน จะพักบนเกาะราคาหลักพันนิดๆ หรือ จะพักรีสอร์ทหรูๆ เราก็สามารถเลือกได้ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ส่วนถ้าใครไม่อยากพักรีสอร์ทแต่อยากไปเที่ยวดูบรรยากาศก็สามารถซื้อทัวร์แบบ Day Visit ได้ จะทำให้เราไปไปเที่ยวรีสอร์หรูๆ ได้ทั้งวัน ราคาขึ้นอยู่กับบริษัททัวร์ที่จะไป โดยส่วนใหญ่ประมาณ 100$ เราว่าไหนๆ มาแล้วก็ต้องลองไปซักครั้ง เช่น Adaarn Prestige, Centara, Anantara มีเรือรับส่งทั้งขาไปและกลับ

 

มัลดีฟส์,แนะนำ,เที่ยวมัลดีฟส์,ทะเล,ไลฟ์สไตล์

 

15. ดูที่พักให้ดีเพราะว่าบางที่อยู่ไกลจากสนามบินต้องเดินทางได้โดย Speed Boat ประมาณ 3-6,000 บาท แล้วแต่รีสอร์ท แต่ถ้าไกลต้องเดินทางด้วย Seaplane อย่างเดียว ราคาเฉลี่ย 10,000 บาทขึ้นไป ที่พักอาจจะราคาไม่แพง เจอค่าเดินทางเข้าไปเผลอแพงกว่าอีก

16. บนเกาะ Maafushi เราไม่สามารถใส่บิกินี่เดินได้ทั่วไป เค้าจะมีพื้นที่ที่เรียกว่า Bikini Beach ให้ใส่เล่นน้ำ สำหรับนักท่องเที่ยวค่ะ

17. มัลดีฟส์ไปได้ทั้งปี ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงฤดูฝน ทะเลก็ยังสวยงาม เพราะว่าฝนที่นี่ตกไม่นานก็หยุดแล้ว ส่วนสภาพอากาศเหมือนไปเที่ยวทะเลบ้านเราเลย ร้อน แต่สนุกดี

18. ถ้าต้องเดินทางตอนเช้า แล้วหาที่พักใกล้สนามบิน เราแนะนำเกาะ Hulhumale เดินทางประมาณ 10 นาที เป็นเกาะใหม่ที่กำลังเติบโต มีหาดให้เล่นน้ำ ระหว่างทางไปจะผ่านจุดขึ้น Seaplane ด้วย

19. ไปกี่วันดี เราว่า 4 วัน 3 คืน กำลังดี แต่สำหรับเราเสียเวลา 1 วันในการนั่งเรือไปยังเกาะ เนื่องจากต้องการความประหยัด เราเลยเลือก 5 วัน 4 คืนซึ่งถือว่าโอเคมากๆ

20. สามารถจองแพคเกจทัวร์มัลดีฟ์ กับทางเราได้เลยค่ะ เพราะเรามีแพคเกจทัวร์มัลดีฟ์ให้เลือกมากมาย ทั้งยังรวมค่าที่พัก ค่าเดินทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าตั๋วเครื่องบิน หรือแม้แต่ Speed Boat และ Seaplane ค่ะ *** เงื่อนไขขึ้นอยู่กับแต่ล่ะแพคเกจทัวร์นะคะ ***