ข้อมูลท่องเที่ยวอียิปต์

สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ (Arab Republic of Egypt) หรือที่เรียกโดยทั่วไปว่า อียิปต์ (Egypt) เป็นประเทศในแอฟริกาตะวันออกเฉียงเหนือที่มีประชากรมากที่สุด ประเทศอียิปต์มีพื้นที่ประมาณ 1,020,000 ตารางกิโลเมตร ซึ่งรวมถึงคาบสมุทรซีนาย (เป็นส่วนหนึ่งของเอเชียตะวันตกเฉียงใต้) ในขณะที่พื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศตั้งอยู่ในแอฟริกาเหนือ มีพรมแดนด้านตะวันตกติดกับประเทศลิเบีย ด้านใต้ติดกับประเทศซูดาน ด้านตะวันออกเฉียงเหนือติดกับประเทศอิสราเอล ชายฝั่งทางเหนือติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทางตะวันออกติดกับทะเลแดง

ที่ตั้ง : อียิปต์ตั้งอยู่บนมุมสุดทางตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปแอฟริกา และบริเวณเหนือข้ามคลองสุเอซไปในคาบสมุทรไซนาย

ภาคเหนือมีอาณาเขตติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ติดอิสราเอล

ภาคตะวันออก ติดทะเลแดง

ภาคใต้ ติดซูดาน

และติดลิเบียทางภาคตะวันตก

อียิปต์เป็นประเทศที่มีแผ่นดินเชื่อมต่อระหว่างทวีปแอฟริกากับเอเชีย ผ่านตะวันออกกลาง ซึ่งจะเป็นจุดเชื่อมต่อที่มีความสำคัญมาแต่โบราณ หลังจากได้มีการขุดและเปิดใช้คลองสุเอซ เมื่อปี พ.ศ. 2412 (ค.ศ. 1869) เส้นทางผ่านคลองสุเอซของอียิปต์ได้กลายเป็นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก

 

เมืองหลวง : "ไคโร" (อัลกอฮิเราะห์)

 

ไคโร (Cairo) เป็นเมืองหลวงของประเทศอียิปต์ ตั้งริมฝั่งแม่น้ำไนล์ ไคโรมีประชากรประมาณ 17 ล้านคน ซึ่งเป็นเมืองที่ประชากรมากที่สุดในทวีปแอฟริกา ชื่อเมือง "ไคโร" ในภาษาอาหรับมีความหมายว่า ชัยชนะ โดยความเชื่อว่าเกิดจากที่มีการมองเห็นดาวอังคารในช่วงที่ก่อสร้างเมืองและ ดาวอังคารเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของการทำลายล้าง อย่างไรก็ตามในความเชื่ออีกอย่างหนึ่ง ชื่อไคโรมาจากเมืองที่รบชนะทุกกองทัพที่มาตีเมืองไคโร รวมไปถึง กองทัพมองโกล กองทัพครูเสด หรือแม้แต่กองทัพออตโตมัน

 

ภาษา/ประชากร : ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ และภาษาต่างประเทศที่ใช้ทั่วไปได้แก่ ภาษาอังกฤษ และฝรั่งเศส

อียิปต์มีจำนวนประมาณ 70 ล้านคน (ปี 2547) อยู่ในเขตเมืองร้อยละ 45 ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ตามบริเวณ 2 ฝั่งและที่ราบลุ่มแม่น้ำไนล์ ประกอบด้วย 3 เชื้อชาติ คือ แฮมิติก-แซมิติก 99.8% เบดูอิน และนูเบียน 0.2%

 

ศาสนา : ร้อยละ 72 นับถือศาสนาคริสต์, ร้อยละ 14 ไม่นับถือศาสนาอะไรเลย และที่เหลือ นับถือศาสานาอิสลาม พุทธ ฮินดู ซิกซ์ ยูดาย และเชน, อัตราการรู้หนังสือ ร้อยละ 99

 

ภูมิอากาศ : กลางวันและกลางคืนในอียิปต์มีอุณหภูมิแตกต่างกันมาก อียิปต์มีภูมิอากาศแบบ ร้อน แห้ง และอากาศหนาวระดับปานกลาง แบ่งเป็น 4 ฤดู ดังนี้ คือ

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) อุณหภูมิ 15-32 อาศาเซลเซียส

ฤดูร้อน (มิถุนายน -สิงหาคม) อุณหภูมิ 21-43 อาศาเซลเซียส

ฤดูใบไม่ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) อุณหภูมิ 19-34 อาศาเซลเซียส

ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิ 8-20 อาศาเซลเซียส เป็นเดือนที่อาจมีฝนตก แต่ปริมาณน้ำฝนใม่มากนัก เฉลี่ย 42 มม.

เดือนตุลาคม – เมษายน เวลาในประเทศอียิปต์ช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง (+3 เวลากรีนิช)

เดือนพฤษภาคม-กันยายน เวลาในประเทศอียิปต์ช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง (+2 เวลากรีนิช)

 

เงินตราและตรวจสอบอัตราแลกเปลี่ยนเงินอิยิปต์

สกุลเงินอียิปต์เรียกว่าปอนด์อียิปต์ หรือ Egyptian Pound (LE) รหัสสากล คือ EGP มีอัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 5.66 ปอนด์อียิปต์ ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 6 บาท ต่อ 1 ปอนด์อียิปต์

เหรียญที่ใช้ได้แก่ เหรียญ 5, 10, 20, 25, 50 ปิอาสเตอร์ และ 1 ปอนด์ ธนบัตรที่ใช้ได้แก่ ธนบัตร 5, 10, 25, 50 ปิอาสเตอร์, 1, 5, 10, 20, 50, 100 และ 200 ปอนด์ และสามารถแลกเงินเป็นของไทยได้ 5 บาทต่อ 10 ปิอาสเตอร์

 

 

 

เวลา

เดือนตุลาคม-เมษายน เวลาในประเทศอียิปต์ช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง (+3 เวลากรีนาช)

เดือนพฤษภาคม-กันยายน เวลาในประเทศอียิปต์ช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง (+2 เวลากรีนิช)

 

ระบบไฟฟ้า

อียิปต์ใช้กระแสไฟฟ้าแบบ 220 V ความถี่ 50 Hz ปลั๊กเป็นแบบหัวกลม 2 ขา หากนักท่องเที่ยวต้องการนำเครื่องใช้ไฟฟ้าจากประเทศไทยไปใช้ที่นั่น กรุณานำตัวแปลงปลั๊ก ที่ใช้ได้กับปลั๊กไฟทั่วโลกติดตัวไปด้วย

 

 

การใช้โทรศัพท์

รหัสประเทศของอียิปต์คือ "20" อัตราค่าโทรศัพท์จากอียิปต์มาไทย ประมาณนาทีละ 40-50 บาท วิธีการใช้โทรศัพท์จากประเทศไทย - ติดต่อโทรศัพท์เคลื่อนที่ : กด 001 + (20) ตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์มือถือ - ติดต่อโทรศัพท์ธรรมดา : ในกรุงไคโร กด 001 + (20) 2 แล้วตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์ - ในต่างจังหวัด กดหมายเลข 001 + (20) แล้วตามด้วยรหัสเมือง (อาทิ 97 สำหรับจังหวัดอัสวานและเมืองอาบู ซิมเบล 95 สำหรับจังหวัดลักซอร์ และ 3 สำหรับจังหวัดอเล็กซานเดรีย เป็นต้น) แล้วตามด้วยหมายเลขโทรศัพท์ อียิปต์มี Internet cafe อยู่ทั่วไปและราคาไม่แพง จึงจะสะดวกในการติดต่อทางอีเมล์ สำหรับการใช้อินเตอร์เนตมีทั้งแบบที่เปิดให้ใช้ฟรี แต่เสียค่าชั่วโมงเอง (ซึ่งค่อนข้างแพง) และอินเตอร์เน็ตความ เร็วสูงที่เสียค่าบริการเป็นรายเดือนไว้ให้บริการ ในอียิปต์มี ISP (Internet Service Provider) หลายรายซึ่งมีค่าบริการแตกต่างกันไป

 

การให้ทิป

การให้ทิปในต่างประเทศ ถือเป็นเรื่องสำคัญ และมารยาทของนักท่องเที่ยวควรให้ทิปสำหรับคนที่ให้บริการท่าน อาทิคนขับรถ / ไกด์ท้องถิ่น ที่คอยอำนวยความสะดวกให้แก่ท่านระหว่างการเดินทาง

 

อาหารอียิปต์

ในอดีต อาหารหลักของคนอียิปต์ทุกชนชั้นนั้น คือ ขนมปัง เบียร์ หัวหอม พวกผักต่างๆ แล้วก็ปลาแห้ง การประกอบอาหารก็คือการ อบ ย่าง เผา ต้ม และทอด แบบสมัยเราๆ นอกจากนี้ อียิปต์มีน้ำเชื่อมด้วย ทำจากผลไม้ อาทิเช่นพวก องุ่น เพื่อให้ได้รสหวาน และนอกจากนั้น ยังมีการใช้ในน้ำผึ้ง เกลือ กระเทียม หัวหอม ในการปรุงรสให้อร่อยด้วย อาหารของชาวอียิปต์นั้น มีการแบ่งชนชั้น พวกคนชั้นแบบชาวนา ก็กินแค่หัวหอม ขนมปัง แล้วก็พืชพรรณที่เก็บได้ ส่วนชนชั้นสูงก็จะมีเนื้อสัตว์เสริมด้วย และ ชนชั้นสูงเท่านั้น ที่จะสามารถ รับประทานเนื้อสัตว์ได้ สัตว์ที่นิยมรับประทานก็คือพวก เนื้อหมู เนื้อแกะ เนื้อวัว การรับประทานไข่ในอียิปต์นั้นก็มีบ้างแต่ไม่นิยมมากนัก ส่วนมากชาวอียิปต์จะนิยมเลี้ยสัตว์ที่เป็นไข่ให้ฟักออกมา แล้วกินเป็นตัวมากกว่า ส่วนไข่ที่นิยมรับประทานนั้น คือ ไข่ของเป็ด นอกจากนั้น ชาวอียิปต์ กลุ่มหนึ่งก็นิยมการรับประทานเนื้อปลา ที่บอกว่ากลุ่มหนึ่งนั้นก็เพราะว่า ไช่ทุกคนที่กลินเนื้อปลา มีเฉพาะบางกลุ่มเท่านั้น เพราะอาจจะมีกลุ่มบางกลุ่มเชื่อว่า เนื้อปลาไม่สะอาด อาทิเช่น พวกนักบวช อาหารที่ชิช่า นาเซอร์ มีหลากหลายมาก ทั้งแบบอียิปต์ แบบอาหรับ แบบอินเดียและมีอาหารไทยด้วย เนื่องจากเจ้าของ ร้านเป็นชาวอียิปต์แต่ภรรยาเป็นคนไทยร้อยเอ็ด เธอจะออกมาให้คำแนะนำเรื่องอาหารได้ดีอาหารไทยคงไม่ต้องบรรยาย เพราะทุกคนรู้ดีอยู่แล้ว ถ้าพูดถึงแกงของเขาแล้วก็จะมีสองกลุ่มคือแกงกะหรี่ซึ่งจะมีไก่ แพะ เนื้อ ปลา กุ้ง หรือพวกแกงมาซาร่า ซึ่งก็มี ไก่ กุ้ง ปลา แพะ เนื้อ ด้วย แต่เจ้าแกงมาซาร่านี้เขาจะเอาหัวหอมใหญ่กับมะเขือเทศลงไปผัดกับเครื่องแกง โดยเติมผงกะหรี่ลงไปเล็กน้อยก่อนที่จะนำมาแกงเพราะฉะนั้นพวกมาซาร่าจึงมีลักษณะน้ำขลุกขลิก กินกับแป้งนาน (Nan) เขามีนานธรรมดา กับนานกระเทียม ถ้าเป็นอาหารประเภทกาบับ (Kabab) ก็เป็นเนื้อ หรือ แพะ ย่างโดยมีเหล็กแหลมเสียบชิ้นเนื้อโดยหมุนชิ้นเนื้อให้ไฟเลียไปทั่วๆ กินกับผักทั้งผักสดเช่น แตงกวา มะเขือเทศ ต้นหอม กับผักดองเช่น แตงกวา มะเขือเปาะ หัวหอม แครอท ที่พิเศษคือ ร้านนี้มีน้ำจิ้มแบบซีฟูดส์ (จิ้มเปรี้ยว) ไว้ให้ด้วย อาหารอียิปต์ที่น่าลองเมนูหนึ่งคือ ผักยัดไส้ เขาจะเอากะหล่ำปลี แตงกวา มะเขือเทศ มันฝรั่ง ฯลฯ มายัดไส้ด้วยเนื้อสับที่ปรุงกับข้าว น่ากินจริงๆ นอกจากนั้นยังมีเมนูอื่นๆ อีกเพียบซึ่งรวมถึงจำพวกอาหารทะเล และพวกแซนด์วิชด้วย

 

รายการช้อปปิ้ง

น้ำหอม คริสตัล กระเป๋าสตางค์ทำจากหนังอูฐ พรมทอมืออียิปต์ ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น Cartouche (คาร์ทูช), ชิชา Water Pipe, ตุ้กตาอูฐ,ที่คั่นหนังสือที่ทำจากกระดาษปาปิรุส, แบบจำลองโรงศพทองคำของตุตันคามุน เป็นต้น

 

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ

1. หมู่พีระมิดแห่งกิซ่า

2. พีระมิดแดง

3. วิหารลักซอร์

4. มหาวิหารคาร์นัค

5. วิหารคอมออมโบ

6. วิหารฮัทเชปสุต

7. เขื่อนกั้นน้ำ (Aswan High Dam)

8. พิพิธภัณฑ์ ของกรุงไคโร

9. อาบู ซิมเบล (Abu Simbel)

10. เมมฟิส Memphis

 

เทศกาลสำคัญ

1. วันชาติ วันที่ 23 กรกฎาคม เป็นวันชาติ (Revolution Day) ของอียิปต์

2. วันประกาศเอกราชจากอังกฤษ วันที่ 28 กุมภาพันธ์เป็นวัน ประกาศเอกราชจากอังกฤษ (เมื่อปี 2465)

3. รอมฎอน ช่วง Ramadan (ประมาณเดือนกันยายน-ตุลาคม) เป็นช่วงถือศีลอด หน่วยงานของอียิปต์ไม่สะดวกในการต้อนรับคณะมากนักหากนักท่องเที่ยวเดินทางมา อียิปต์ในช่วงนี้ก็จะได้สัมผัสสภาพชีวิตของช่วงการถือศีลอดของชาวอียิปต์

4. เทศกาลอีดิลฟิตตรี้ อีดิลฟิตรี (Eid-ul-Fitr) ถือเป็นวันสำคัญที่สุดวันหนึ่งของชาวมุสลิม หลังสิ้นสุดการถือศีลอดในเดือนรอมะฎอนเป็นเวลานานถึงหนึ่งเดือน ชาวมุสลิมจึงมีการเลี้ยงฉลองกันอย่างยิ่งใหญ่ภายในครอบครัว ญาติมิตร และเพื่อนฝูง บ้างก็พาครอบครัวออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน มาเที่ยวและจับจ่ายซื้อข้าวของกันอย่างสนุกสนานในวันนี้