ข่าวสารท่องเที่ยว | ข่าวสารสายการบิน | ข่าวท่องเที่ยว | ข่าวสารบริษัทฯ | ข่าวสารการเดินทาง | Airlines's News

วันที่: 1 พฤศจิกายน 2557

ข่าวสารท่องเที่ยว

แอร์เอเชียลุยตลาดเวียดนาม เซ็นถือหุ้น 30% เวียดเจ็ตแอร์
วันที่ : 4 เมษายน 2553
 

ASTVผู้จัดการรายวัน-- สายการบินแอร์เอเชียได้เซ็นสัญญาร่วมทุนกับสายการบินเอกชนแห่งใหม่ในเวียดนามเรียบร้อยแล้ว เพื่อเปิดบริการบินแบบราคาต่ำ ในตลาดใหญ่ที่มีประชากรเกือบ 90 ล้านคน หลังพยายามเรื่องนี้มาหลายปี

พิธีเซ็นสัญญาพันธมิตรทางยุทธศาสตร์จัดขึ้นในกรุงฮานอย ระหว่างนายเหวียนดึ๊กเติม (Nguyen Duc Tam) ซีอีโอของเวียดเจ็ตแอร์ (VietJet Air) กับ ดาโต๊ะโทนี เฟอร์นันเดซ (Datuk Tony Fernandez) ซีอีโอของแอร์เอเชีย โดยมีนายเจื่องวีงจ่อง (Truong Vinh Trong) รองนายกรัฐมนตรีเวียดนาม กับ ดาโต๊ะเสรีนาจิบตุนราซัค (Datuk Sri Najib Tun Razak) นายกรัฐมนตรีมาเลเซียที่ไปร่วมการประชุมผู้นำกลุ่มอาเซียนเป็นสักขีพยาน หนังสือพิมพ์เตื่อยแจ๋ (Tuoi Tre) กล่าว

แอร์เอเชียจะลงทุน 11.2 ล้านริงกิต เป็นหุ้นส่วน 30% ในสายการบินแห่งใหม่ ที่จะเปลี่ยนชื่อเป็น "เวียดเจ็ตแอร์เอเชีย" (VietJet AirAsia) รวมทั้งจะสนับสนุนด้านวิศวกรรมให้แก่สายการบินต้นทุนต่ำในเวียดนามนี้ด้วย ดาโต๊ะเฟอร์นันเดซกล่าว

การสนับสนุนของรัฐบาลเวียดนาม "ช่วยทำให้เราใช้ขีดความสามารถที่จะเสนอตั๋วราคาต่ำแก่ประชาชนชาวเวียดนามและบรรดานักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่หลั่งไหลเข้าสู่เวียดนาม" และ เวียดเจ็ตแอร์เอเชียจะเปิดให้บริการบินทั้งในประเทศและเชื่อมต่อระหว่างประเทศ ซีอีโอแอร์เอเชียกล่าว

เวียดเจ็ตแอร์กำลังมีกรณีพิพาทกับสายการบินแห่งชาติเวียดนามเกี่ยวกับชื่อสายการบิน โดยฝ่ายหลังอ้างว่า ชื่อ "เวียดเจ็ต" จะสร้างความสบสนให้แก่สังคม เนื่องจากเวียดนามแอร์ไลนส์ได้ก่อตั้งสายการบินต้นทุนแห่งใหม่ที่ใช้ชื่อ "เวียดแอร์"

สายการบินแห่งชาติยื่นต่อสำนักงานคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติ ขอให้สายการบินลูกผสมนี้ หยุดการใช้ชื่อดังกล่าว แต่ยังมีการชี้ขาดเรื่องนี้

แอร์แอร์เชียได้พยายามมานานหลายปีที่จะเข้าบินในตลาดใหญ่เวียดนาม

ในปี 2550 ได้เสนอร่วมทุนกับกลุ่มวินาชิน (Vinashin) ซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจต่อเรือใหญ่ของรัฐบาล โดยถือหุ้น 30% ตามเพดานที่กฎหมายเวียดนามกำหนด เพื่อตั้งสายการบินต้นทุนต่ำ "วินาเอเชีย" (VinaAsia) แต่ไม่ได้รับอนุญาต ที่ผ่านมาจึงทำๆได้แค่เปิดบินเส้นทางกัวลาลัมเปอร์-ฮานอย และ กัวลาลัมเปอร์-โฮจิมินห์

นอกจากนั้นสายการบินลูกไทยแอร์เอเชีย (Thai AirAsia) ยังตามเข้าไปสมทบโดยเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-ฮานอย กับกรุงเทพฯ-โฮจิมินห์อีกด้วย.

ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์

อัพเดทข่าวสาร ทันเหตุการณ์

การบินไทย อำนวยความสะดวกผู้โดยสารในช่วงน้ำท่วมให้บริการเช็คอิน ณ แอร์พอร์ต เรล ลิงค์ สถานีมักกะสัน ... อ่านต่อ
ปรับสายการบินเกาหลี 300 ล้าน กีดกันการค้าโลว์คอสต์... อ่านต่อ
ไทยทราเวลเซ็นเตอร์ ได้รับการแ่ต่งตั้งเป็นตัวแทน ... อ่านต่อ
ทอท. ยัน สายการบินพร้อมรับมือช่วงชุมนุม มั่นใจไม่ปิดสนามบิน... อ่านต่อ
การบินไทย เปิดเที่ยวบินแรกสู่บรัสเซลส์... อ่านต่อ
ทัวร์ปีใหม่ ฉลองวันหยุดเทศกาลปลายปี กับ โปรแรมเที่ยวคริสมาสต์และปีใหม่ กว่า 100 รายการ ทั่วโลก ... อ่านต่อ
แอร์เอเชียลุยตลาดเวียดนาม เซ็นถือหุ้น 30% เวียดเจ็ตแอร์ ... อ่านต่อ
ไทยทราเวลเซ็นเตอร์ ติดอันดับ TOP20 เว็บท่องเที่ยวที่มีคนเยี่ยมชมสูงสุดของไทย 3 ปีซ้อน... อ่านต่อ
การบินไทย คว้ารางวัลสายการบินระหว่างทวีปที่ดีที่สุด 8 ปีติดต่อกัน... อ่านต่อ
การบินไทย ทะยานขึ้นสู่สายการบินยอดเยี่ยมอันดับ 2 ของโลกและเอเซียแปซิฟิก... อ่านต่อ
Thailand Travel Homepage for Non-Thai Passport